35 sự thật thú vị về đảo Síp (Cyprus)

Đảo Síp ở đâu?

Đảo Síp hay còn gọi là Cộng hòa Síp (Cyprus), là một quốc đảo ở phí Đông vùng Đại Trung Hải. Có nhiều sự thật thú vị về quốc đảo xinh đẹp này, chúng ta hãy thử tìm hiểu thêm trong bài viết bên dưới!

Thông tin thú vị về đất nước Cộng hòa Síp

Cộng hòa Síp - nền dân chủ tổng thống

Cộng hòa Bắc Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ (tự tuyên bố) – nền dân chủ bán tổng thống

35 sự thật thú vị về đảo Síp (Cyprus)

Lịch sử đảo Síp

Alexander Đại đế chiếm hòn đảo này từ tay người Assyria, Ai Cập và Ba Tư vào năm 333 trước Công Nguyên

Síp dành lại độc lập từ Anh vào ngày 16 tháng 8 năm 1960. Tuy nhiên đất nước này kỷ niệm ngày độc lập của họ vào ngày 01 tháng 10 hàng năm.

Một số căn cứ quân sự của Anh vẫn còn duy trì trên đảo đến ngày nay, vì đất nước Síp đã từng do người Anh cai trị.

Người dân dân quốc đảo này đã từng chứng kiến kỷ nguyên vàng son của đất nước Síp trong thời kỳ đồ đồng đá. Khi đó Síp là một trong những quốc gia giàu có nhất.

Lịch sử đảo Síp

Địa lý đảo Síp

Đảo quốc Síp bị chia cắt thành hai phần: miền Bắc và miền Nam. Phần phía bắc được gọi là Cộng hòa Bắc Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi phần phía nam được gọi là Cộng Hòa Síp độc lập hoặc Síp thuộc Hy Lạp.

Síp là hòn đảo lớn thứ ba và đông dân thứ ba ở vùng Địa Trung Hải.

Hình dạng của nước Síp trên bản đồ giống như chiếc điếu xì gà

Thành phố Thủ đô nước Síp - Nicosia - được chia cắt bởi Đường màu xanh lá cây. Đường này được gọi là Vùng đệm của Liên hợp quốc là khu vực chuyển tiếp giữa hai quốc gia. Đây là thủ đô duy nhất trên thế giới được phân chia giữa hai quốc gia - đó là Cộng Hòa Síp và Cộng hòa Bắc Síp thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Nicosia là thành phố lịch sử, với những cột mốc tuyệt đẹp. Tại thời điểm chia cắt có một bức tường biên giới, được xem là biểu tượng của những cuộc khủng hoảng phân chia giữa hai quốc gia.

Vì Síp là một quốc đảo nên không có biên giới đất liền.

Vịnh Fig Tree, nằm ở thị trấn Paralimni thuộc thành phố Famagusta, là một trong những bãi biển cờ xanh (Blue Flag) tốt nhất ở châu Âu. Nước biển trong lấp lánh với những bãi cát vàng mịn của nó đã được đánh giá là sạch nhất ở châu Âu.

Biển Síp

Khí hậu đảo Síp

Síp đặc trưng bởi khí hậu ôn hòa. Khí hậu vùng Địa Trung Hải với mùa hè khô nóng và mùa đông mát mẻ

Trung bình Síp có lượng mưa 40 ngày/năm.

Số ngày nắng trong năm cao, Síp có số ngày nắng hơn 300 ngày/năm.

Văn hóa đảo Síp

Bạn có tin rằng cả một thành phố ở Síp được UNESCO công nhận là Di sản thế giới? Tên của thành phố là Paphos. Quốc gia Cộng Hòa Síp có tổng cộng ba Di sản thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm cả thị trấn Paphos.

văn hóa đảo síp

Truyền thiết kể rằng nữ thần tình yêu của Hy Lạp Aphrodite sinh ra ở đảo Síp. Đất nước này còn được biết đến là nơi dừng chân nghỉ ngơi của các vị thần. Nữ thần Aphrodite được cho là đã nổi lên từ một tảng đá ở Latchi nay là bãi biển của Aphrodite) ở họ Poli Crysochous. Khi sóng biển đè lên tảng đá này, chúng tạo thành những cột bọt giống như nữ thần tình yêu.

Síp là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa hình bản đồ đất nước lên quốc kỳ của mình. Và trên thế giới chỉ có hai quốc gia có cờ như thế, ngoài Síp thì nước còn lại là Kosovo.

Síp là một quốc gia đa ngôn ngữ người dân trên đảo nói hỗn hợp tiếng Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Anh.

Síp có tổng dân số biết đọc biết viết là 99,1%

Nước Síp có tôn giáo chính là Cơ đốc giáo và Hồi giáo

Di chỉ Choirokoitia thuộc đảo Síp được coi là một trong những di chỉ từ thời tiền sử quan trọng nhất của vùng Đông Địa Trung Hải. Di chỉ nằm trên một sườn đồi ngay gần đường cao tốc Nicosia-Limassol, với những ngôi nhà hình trụ bằng đá và bùn được bảo tồn tốt, tiêu biểu cho văn minh thời đại đồ đá mới thuở ban đầu

Những điều thú vị về cuộc sống ở Cộng Hòa Síp

Một số giếng nước tồn tại lâu đời nhất thế giới có thể đã tìm thấy ở Síp. Các giếng có từ thời kỳ đồ đá đã được phát hiện ở làng Kissonerga thuộc thành phố Paphos. Các nhà nghiên cứu cho rằng những giếng này đã tồn tại khoảng 10.500 năm.

Tuy là một quốc đảo bao quanh là nước biển, kỳ lạ thay người Síp không thích câu cá

Nhãn hiệu rượu vang lâu đời nhất thế giới được đến từ Cộng Hòa Síp. Commandaria được công nhận là loại rượu lâu đời nhất thế giới và có niên đại 5000 năm vẫn còn được sản xuất cho đến bây giờ.

rượu vang đảo síp

Síp là địa điểm nước ngoài duy nhất tổ chức Đám cưới hoàng gia Anh. Đám cưới diễn ra giữa Vua Richard và Hoàng hậu Joanna vào ngày 12 tháng 05 năm 1191

Với tỉ lệ tội phạm rất thấp, Síp cũng nằm trong số những nơi an toàn nhất thế giới.

Síp là một quốc gia đầu tiên thắng huy chương Olympic tại thế vận hội Olympic được tổ chức ở London năm 2012

Với gần 80% dân số theo đạo Chính thống Hy Lạp Autocephalous, thì Lễ Phục Sinh là ngày lễ chính ở Síp.

Cộng Hòa Síp là một trong bốn quốc gia duy nhất ở EU lái xe bên trái, ba quốc gia còn lại là Vương quốc Anh, Cộng hòa Ireland và Malta.

Gần 20 đến 30% dân số cả nước hút thuốc. Để hạn chế thói quen không lành mạnh này của người dân, quốc gia này đã ban hành lệnh cấm hút thuốc. Tuy nhiên việc hút thuốc vẫn được cho phép ở nhiều cơ sở khác nhau trong cả nước.

Làng lefkara nổi tiếng về ren. Năm 1481, Leonardo da Vinci, một họa sĩ lừng danh người Ý đã đến thăm nơi này để mua ren, và từ đó nơi này đã xem xét vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO.

Nước hoa lâu đời nhất thế giới được phát hiện ở Síp. Một nhóm các nhà khảo cổ người Ý đã khai quật được vào năm 2007, ở Pyrgos. Có niên đại hơn 4000 năm, loại nước hoa này có hương thơm chiết xuất từ hoa oải hương, vịnh, hương thảo, cây thông và rau mùi và được đựng trong những chai nhỏ trong mờ.

Các ngành nghề chính đảo Síp: du lịch, chế biến thực phẩm và đồ uống, xi măng và thạch cao, sửa chữa và tân trang tàu biển, hàng dệt may, hóa chất nhẹ, sản phẩm kim loại, gỗ, giấy, sản phẩm đá và đất sét.

đảo síp

Các ngân hàng lớn nhất Síp thuộc sở hữu của Giáo hội chính thống Síp. Nhà thờ cũng đóng vai trò quan trọng trong đời sống chính trị và xã hội của người dân trên đảo này.

Vui lòng liên hệ hotline: 0931 310 921 để được tư vấn 1:1 hoàn toàn miễn phí và tham gia khảo sát kết hợp du lich trực tiếp tại đảo Síp