Chí.nh ph.ủ Síp yêu cầu chấm dứt chương trình thẻ xanh vì nhiều hành vi lạ.m dụ.ng 

C.hính phủ Síp yêu cầu chấm dứt chương trình 'thẻ xanh châu Âu' vì nhiều h.ành vi l.ạm dụng

Theo Cơ quan Kiểm toán nước này, chương trình 'thị thực vàng' của Síp nên bị bãi bỏ hoàn toàn trong khi việc kiểm tra tuân thủ thường xuyên phải được thực hiện đối với tất cả 5.800 người thụ hưởng, và những người vi phạm chương trình này sẽ bị rút giấy phép.


Chương trình Thường trú Síp cung cấp cho các cá nhân đủ điều kiện và gia đình họ quyền cư trú vô thời hạn tại quốc gia EU với khoản đầu tư ít nhất 300.000 Euro. Khoản đầu tư này có thể vào bất động sản, một công ty có hoạt động và nhân viên trên đảo hoặc Tổ chức Đầu tư Tập thể Síp. Người có giấy phép có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm cư trú liên tục tại Síp.Tuy nhiên, tương lai của chương trình này đã bị đặt dấu hỏi sau khi Cơ quan Kiểm toán khuyên Bộ Nội vụ nên bãi bỏ hoàn toàn chương trình này do có những bất thường nghiêm trọng, thiếu giám sát và lạm dụng hệ thống.


“Với số lượng lớn và mức độ nghiêm trọng của các phát hiện trong mẫu được chọn ngẫu nhiên, chúng tôi bày tỏ quan điểm có thể suy luận một cách hợp lý sự bất cẩn trong quá trình soạn thảo và thực hiện Chương trình nói chung cũng như sự bất cập của cơ chế kiểm soát. Với quan điểm của Ủy ban Châu Âu nêu trên, chúng tôi đề nghị Bộ Nội vụ xem xét nghiêm túc khả năng bãi bỏ hoàn toàn Chương trình”.


Nó đề cập đến khuyến nghị tháng 3 năm 2022 của Ủy ban, trong đó tuyên bố rằng các chương trình giấy phép cư trú của nhà đầu tư gây ra rủi ro về an ninh, rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng vốn có cho các Quốc gia Thành viên và Liên minh Châu Âu (EU).


Báo cáo kiểm toán tiếp tục rằng nếu chương trình được tiếp tục, các cơ quan chức năng phải thực hiện nhiều bước hơn để áp dụng luật đối với những người xin giấy phép và phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ một cách liên tục.


Một cuộc kiểm tra theo quy định đối với chương trình đã được thực hiện sau khi có đơn khiếu nại lên Cục Hồ sơ Dân số và Nhập cư (TAPM), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát các đơn đăng ký.

Nhiều vấn đề đã được xác định từ giai đoạn áp dụng và đánh giá cho đến việc tuân thủ và giám sát liên tục. Nhưng cho đến nay, phát hiện quan trọng nhất là TAPM không tiến hành kiểm tra thường xuyên để xác minh việc tuân thủ các tiêu chí sau khi giấy phép nhập cư được cấp. Điều này có nghĩa là họ không thể hủy giấy phép nếu người nộp đơn không tuân thủ các yêu cầu.


Trong những trường hợp tương tự như Malta, cuộc kiểm toán nhận thấy rằng việc người nộp đơn xin giấy phép và sau đó rời khỏi đất nước là “chuẩn mực”, trong đó một số người chỉ ở Síp hai ngày bất cứ lúc nào. Những người khác sau đó được phát hiện đã có được nơi thường trú ở một quốc gia khác trong khi vẫn giữ được các đặc quyền của họ ở Síp.


Người ta cũng phát hiện ra rằng một số người nộp đơn đã không cư trú tại Síp trong 12 tháng trước khi nộp đơn.


Những vi phạm khác bao gồm các khoản đầu tư của người thân chứ không phải của người nộp đơn, vi phạm luật VAT, chấp nhận bằng chứng thanh toán không chính thức cho khoản đầu tư và không xác định được nguồn gốc của vốn được sử dụng để đầu tư nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình.


Nếu chính quyền Síp tiếp tục chương trình, TAPM cần áp dụng nghiêm ngặt luật pháp liên quan và tiến hành kiểm tra thường xuyên để xác minh việc tuân thủ các tiêu chí kinh tế và chất lượng.


Trong trường hợp phát hiện vi phạm các tiêu chí hoặc quy định, đơn đăng ký sẽ không được chấp nhận và phải thu hồi giấy phép.


Hơn nữa, việc tuân thủ ban đầu và liên tục với tất cả các điều khoản phải được xác định chắc chắn trước khi cấp quốc tịch Síp sau 5 năm dự kiến ​​trong chương trình.


Bộ Nội vụ đã chấp nhận các khuyến nghị được đưa ra trong báo cáo nhưng không bình luận về lời kêu gọi chấm dứt hoàn toàn chương trình này.


Một tuyên bố từ Bộ cho biết: “Những phát hiện được ghi trong báo cáo đặc biệt của dịch vụ kiểm toán đã được chính Bộ xác định khi đảm nhận quyền quản lý, dựa trên các dấu hiệu liên quan của Moneyval về nguy cơ lạm dụng tồn tại do điểm yếu của chương trình”. .


Vào năm 2020, Síp đã loại bỏ chương trình Hộ chiếu Vàng, hay còn gọi là quyền công dân thông qua đầu tư – một kế hoạch mà Malta vẫn duy trì – do các cáo buộc tham nhũng liên quan đến chính phủ, các quan chức cấp cao và người nộp đơn.


Malta hiện là quốc gia duy nhất ở Liên minh châu Âu cung cấp hộ chiếu để đổi lấy tiền mặt. Vào năm 2022, Ủy ban Châu Âu đã chuyển Malta ra Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu vì kế hoạch của nước này, tuyên bố rằng kế hoạch này không phù hợp với nguyên tắc hợp tác chân thành hoặc quyền công dân liên minh. 

Lược dịch từ: https://theshiftnews.com/2023/11/10/cypriot-government-asked-to-end-golden-visa-programme-over-multiple-abuses/?fbclid=IwAR2xt-32AqL5zrWuMF5BLMTj89cTc2IAi5rSOf1tSaNNsDzGC0UKf60fd_0

Nhanh tay tận dụng cơ hội để lấy thẻ xanh trước khi chương trình có nguy cơ đóng cửa. Liên hệ hotline 0931 3109 21