Những điều thú vị về thiết kế phong cách Địa Trung Hải


Lối kiến trúc Địa Trung Hải luôn chinh phục mắt nhìn của chúng ta bởi vẻ đẹp trường tồn, hoang dã nhưng cũng rất trật tự. Ngày nay, phong cách kiến trúc này đang trở thành một xu hướng được ưa chuộng để áp dụng cho những công trình cao cấp và hiện đại. Đảo Síp sẽ mang đến cho bạn những căn nhà theo kiến trúc Địa Trung Hải đích thực, nằm tại vùng biển Địa Trung Hải, và bạn sẽ được cảm nhận rõ rệt sự kết hợp giữ thiên nhiên và chính căn nhà của mình. 

Tổng quan về phong cách thiết kế Địa Trung Hải

Nhiều công trình sở hữu kiến trúc Địa Trung Hải luôn được ưa chuộng trên khắp các quốc gia. Vậy phong cách kiến trúc Địa Trung Hải là gì? Lối kiến trúc này được nhận diện qua những đặc trưng ra sao?

Định nghĩa phong cách thiết kế Địa Trung Hải

Mediterranean – Kiến trúc Địa Trung Hải hay Địa Trung Hải Phục Hưng là một lối thiết kế kiến trúc mang âm hưởng của thiên nhiên, biển cả. Vẻ đẹp của lối kiến trúc này được thể hiện qua những gam màu đa dạng, từ mộc mạc đơn sơ cho đến quyến rũ, sinh động…Kiến trúc Địa Trung Hải tạo nên một bức tranh không gian sống hoàn hảo. Mọi thứ từ nội thất, màu sắc cho đến cách trang trí hòa quyện cùng nhau, vô cùng hài hòa và cân đối.

Phong cách kiến trúc Địa Trung Hải là tổng hòa giữa phong cách kiến trúc Tây Ban Nha thuộc địa, Tây Ban Nha Phục Hưng, Ý Phục Hưng, Gothic của Pháp, Beaux-Arts. Sự phối hợp này không gây nhiễu loạn bố cục hay tính thẩm mỹ mà lại cực kỳ tinh tế.

Do đó, kiến trúc Địa Trung Hải vừa tỏa ra hào quang của sự truyền thống, cổ điển. Vừa thoang thoảng chút hoang dã đầy phóng khoáng của sự tân thời, hiện đại. Hiểu đơn giản, đó là một phong cách thiết kế mang tính chiết trung và được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực kiến trúc.

Sự hoang dã và thư thái mà lối kiến trúc này mang lại không chỉ phù hợp ở giai đoạn trước đó. Mà còn được ưa chuộng ở cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi con người luôn mong muốn tìm về sự thanh bình, an yên của thiên nhiên cây cỏ. Tại nước ta, kiến trúc Địa Trung Hải có thể bắt gặp ở các khu nghỉ dưỡng, resort, khách sạn và cả những căn villa sang trọng.

Nguồn gốc và quá trình phát triển kiến trúc Địa Trung Hải

Kiến trúc Địa Trung Hải mang tính chiết trung và xuất hiện đầu tiên tại nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Nó đã trở nên phổ biến hơn vào thập niên 20, thập niên 30. Nhiều tài liệu nhận định rằng lối kiến trúc này bắt nguồn từ phía Bắc bờ biển Địa Trung Hải khu vực châu Âu. Đó là Hy Lạp, là Ý, là Tây Ban Nha, song phong cách Địa Trung Hải ngày này chịu tác động mạnh nhất từ phong cách Tây Ban Nha hiện đại.

Phong cách Địa Trung Hải phát triển và mạnh mẽ nhất vào những năm của 1920, 1930 với nhiều biệt thự, cung điện, khách sạn ven biển Florida và California (Mỹ). Không dừng lại ở đó, tầm ảnh hưởng của lối kiến trúc đặc biệt này còn lan rộng ra những quốc gia khắp các châu lục khác. Trong đó có cả Việt Nam.

Đặc trưng của phong cách Địa Trung Hải

Lối kiến trúc Địa Trung Hải ít bị nhầm lẫn với các phong cách kiến trúc khác. Bởi nó mang trong mình những đặc trưng vốn có. Những đặc điểm này thể hiện đa dạng từ màu sắc cho đến nội thất, trang trí…

Màu sắc

Một trong những đặc điểm nổi bật của kiến trúc Địa Trung Hải là màu sắc. Những gam màu sinh động, rực rỡ nhưng không tạo cảm giác khó chịu mà rất hài hòa và cân đối.

Gắn liền với nhịp đập của thiên nhiên, lối kiến trúc này thường xuyên sử dụng những gam màu như:

Đây đều là những gam màu tươi vui, được kết hợp một cách tinh tế và khéo léo. Từ đó, có thể tôn tạo nên một không gian thoáng đãng và phóng khoáng.

Đặc điểm kiến trúc

Kiến trúc Địa Trung Hải đặc trưng về màu sắc, cũng mang những đặc điểm thiết kế riêng khó trộn lẫn với những lối kiến trúc khác.

Những thiết kế từ bên trong lẫn bên ngoài của phong cách kiến trúc Địa Trung Hải góp phần tạo nên một thiên đường nghỉ dưỡng. Khiến ai nấy đều bất giác dừng chân và thưởng thức.

Nội thất và vật dụng trang trí

Phong cách thiết kế Địa Trung Hải hướng đến vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên và mộc mạc. Do đó, nội thất của chúng thường không quá cầu kỳ mà chú trọng hơn về công dụng, sự tiện lợi. Hay đơn giản là phục vụ cho việc trang trí, decor.

Từ những đặc trưng trên, có thể thấy phong cách kiến trúc Địa Trung Hải thực sự tạo ấn tượng rất tốt. Chúng không quá đồ sộ, nhưng vẫn đủ toát lên hào quang của sự sang trọng và đẳng cấp. Điểm nhấn của lối kiến trúc này là khiến chúng ta dễ dàng cảm nhận được sự hoang dại, sự bình yên và thoải mái tuyệt đối. Những căn nhà tại Đảo Síp là đặc trưng cho lối kiến trúc Địa Trung Hải đích thực, nằm tại vùng biển Địa Trung Hải, và bạn sẽ được cảm nhận rõ rệt sự kết hợp giữ thiên nhiên và chính căn nhà của mình. 

Vui lòng liên hệ hotline: 0931310921 để được tư vấn 1:1 hoàn toàn miễn phí và tham gia khảo sát đầu tư Bất động sản đảo Síp.